Pháp

Rượu vang Pháp – Nước Pháp là một trong những quốc gia Châu Âu có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu vang. Nước Pháp coi rượu vang là một “điểm nhấn” đặc sắc trong nghệ thuật thưởng thức ẩm thực của mình.
Nền văn hóa rượu Pháp được bắt đầu từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên (TCN), bởi tộc người Phoenicia. Trong tộc người Phoenicia có người Hy Lạp cổ làm rượu ở miền nam xứ Gaule. Đến thế kỷ thứ 2 TCN, cây nho phát triển mạnh ở Provincia và Narbonne thuộc vùng Languedoc nhằm xuất khẩu sang Rome, La Mã. Người La Mã cũng trồng nho, nhưng vì Rome là một trung tâm vui chơi giải trí nên tiêu thụ nhiều đến độ phải nhập rượu từ các nước lân cận. Cuối thế kỷ 1 TCN, đầu thế kỷ 1 sau công nguyên, do nhu cầu về rượu vang ngày càng cao, chi phí vận chuyển lớn nên cây nho được trồng rộng khắp ngoài xứ Gaule ở những vùng đất hợp với giống nho Biturica – tổ tiên của giống nho Cabernet.
Trong thời trung cổ, việc vận chuyển rượu vang trên đất liền bằng xe ngựa khá tốn kém và nguy hiểm hơn vận chuyển bằng đường thủy. Do đó, các vùng nho gần sông cũng phát triển thuận lợi hơn và khả năng thương mại cao so với các vùng không có cảng biển như Burgundy và Champagne.
Ở các thế kỉ tiếp theo, cây nho đến Bordeaux, Aquitania, Burgundy và cuối cùng có mặt ở khắp nước Pháp. Vào năm 700, vua Charlemagne đã cho phát triển nghề là rượu. Ông cho lập ra các kế hoạch trồng nho, kĩ thuật hái nho, ép nho và ủ nho trong thùng gỗ để làm gia tăng hương vị.
Rượu vang Pháp nổi tiếng khắp thế giới với tên tuổi của các loại rượu tuyệt hảo, xuất xứ từ các vùng sản xuất rượu lâu đời: Burgundy, Languedoc, Bordeaux, Alsace, Champagne,…
Mỗi loại rượu được sản xuất tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, theo từng chủng loại nho, từng công thức chế biến, lưu trữ rượu riêng biệt và trong đó có cả sự nâng niu, chăm chút của những người sản xuất rượu. Chính những yếu tố đó tạo nên sự khác biệt nổi bật của rượu vang Pháp

Grid List

Hiển thị 1–12 của 40 kết quả