Bordeaux

Rượu vang vùng Bordeaux, Pháp
Vùng Bordeaux là một khu vực sản xuất rượu vang rất gần biển đã vậy khí hậu nơi đây như được thiên nhiên ưu đãi khi sở hữu nguồn lợi không những từ biển mà còn từ con sông Gironde rộng lớn, chia cắt Bordeaux thành ba vùng vang đặc trưng mang những nét đặc sắc về hương vị riêng biệt.
Vùng đầu tiên phải kể đến là vùng Médoc, bờ trái con sông hay còn gọi là “Left bank of Gironde” nơi đây phải gọi là điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời, nơi cho ra đời những chai vang đỏ đậm đà và nồng nàn với sự kết hợp giữa Cabernet Sauvignon và Merlot, đất vườn nho nơi đây chủ yếu là đất sét và đất đá sỏi nhuyễn (gravels) với tầng đất đáy là cát, một trong những loại đất tuyệt hảo dành cho giống nho Cabernet Sauvignon.
Đi chếch xuống phía nam khu vực Médoc, qua thành phố Bordeaux nhộn nhịp, ta lại bắt gặp vùng vang Graves và nữ hoàng vang ngọt của vùng Sauterne. Nhắc đến vang Bordeaux, thật thú vị biết bao khi ngoài những chai vang đỏ đậm đà, ta lại còn tìm được những dòng vang ngọt đầy quyến rũ.
Vùng vang nổi bật tiếp theo phải kể đến chính là vùng cánh phải sông Dordogne – “Right bank of Dordogne”, khu vực St.Émilion, nơi đây lại sở hữu thổ nhưỡng vô cùng thích hợp để phát triển giống nho Merlot với lượng đất vườn nho là cát, đất sỏi và sỏi nhuyễn, và có lẽ đây cũng là lý do rượu vang nơi đây mang độ quyến rũ nhẹ nhàng hơn những anh chàng Médoc mạnh mẽ.
Và vùng vang cuối cùng được nhắc đến chính là vùng trung tâm “Entre Deux Mers” mang ý nghĩa khu vực nằm giữa 2 nhánh sông, tuy không nổi bật như 2 vùng vang trước, nhưng thổ nhưỡng nơi đây lại vô cùng thích hợp cho những chai vang trắng thanh mát và giòn giã.
Có lẽ cũng vì sự đa dạng về thổ nhưỡng và vùng đất như vậy mà rượu vang Bordeaux mang đầy sự mê hoặc và thú vị, chúng ta có thể lựa chọn một chai vang Bordeaux đầy nam tính từ vùng Médoc hay một nàng thiếu nữ nhẹ nhàng nhưng đằm thắm từ St.Émilion, một cô nàng thanh nhã và đầy sức sống của Entre Deux Mers hay thậm chí một cô nàng ngọt ngào đến đáng yêu từ vùng Sauterne đầy thú vị.
Rượu vang Pháp nói chung hay Bordeaux nói riêng đã trở thành nền tảng kinh tế của Pháp và được xem là chuẩn mực cho rượu vang toàn thế giới.

Grid List

Hiển thị 1–12 của 22 kết quả