United State

Nước Mỹ là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới. Hai trong số những vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở đây là Napa và Sonoma, ngoài ra còn vô số các vùng rượu vang ít nổi tiếng hơn nhưng cũng sản xuất ra rượu vang đẳng cấp thế giới, như Williamette Valley của Oregon và New York Finger lakes.
Nước Mỹ bắt đầu sản xuất rượu vang từ 400 năm trước, tuy nhiên chỉ khoảng 40 năm trở lại đây thì rượu vang Mỹ mới gây dựng được tiếng tăm trên toàn cầu. Hiện nay, Mỹ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ 4 thế giới (chỉ sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha), với sản lượng khoảng 18.5 triệu lít mỗi năm.
Tất cả 50 bang của Mỹ đều sản xuất rượu vang, tuy nhiên 95% sản lượng lại tập trung vào 4 bang. California là vùng sản xuất nhiều nhất, với tổng sản lượng lớn gấp 5 lần ba bang kia là Washington, Oregon và New York. Còn lại 5% rượu vang được sản xuất ở các bang khác chủ yếu để phục vụ nhu cầu nội địa chứ không xuất khẩu ra ngoài. Nước Mỹ có điều kiện địa hình, địa chất và khí hậu rất đa dạng, từ đó phù hợp trồng nhiều giống nho và phong cách rượu vang khác nhau.
Lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Mỹ bắt đầu từ đầu thế kỷ thứ 17, khi những người định cư từ châu Âu đem đến các gốc nho và kinh nghiệm làm rượu vang. Rất nhiều giống nho khác nhau có nguồn gốc từ Bắc Mỹ (như Vitis labrusca) có sức sống mạnh mẽ và năng suất cao được trồng tại đây. Tuy nhiên rượu vang làm từ những giống nho này có phong cách không hợp với khẩu vị truyền thống của châu Âu.
Mãi tới giữa thế kỷ thứ 20 thì các cây nho vinifera của châu Âu mới được trồng ở vườn nho Mỹ. Điểm bất lợi là chúng rất dễ nhiễm các loại dịch bệnh phổ biến như rệp hại rễ nho phylloxera và nấm mốc. Quả nhiên, vào cuối thế kỷ thứ 19, dịch phylloxera bùng nổ đã càn quét gần như toàn bộ các vườn nho châu Âu, trong đó có nước Mỹ. Sau đó, người ta đã nghĩ ra cách ghép thân của những cây nho này vào gốc của giống nho miễn dịch với dịch bệnh phylloxera. Vì thế mà ngày nay, hầu hết các cây nho tại Mỹ đều là nho lai (như Seyval Blanc) hoặc thân nho vinifera ghép vào gốc cây nho bản địa tại đây.
Tới những năm 1840, danh tiếng rượu vang California nở rộ hơn bao giờ hết, tạo nên một “cơn sốt” tới mức các vườn nho liên tục được trồng mới. Cũng nhờ đó mà tên tuổi rượu vang Mỹ có điều kiện nổi danh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ thứ 20, Luật cấm rượu, suy thoái kinh tế và chiến tranh đã ảnh hưởng nặng nề tới nền sản xuất rượu vang Mỹ. Mãi tới khi tình hình kinh tế, văn hóa và xã hội phát triển sau Thế chiến thứ 2 thì mọi thứ mới sáng lạn trở lại.
Đối với rượu vang châu Âu nói chung và rượu vang Mỹ nói riêng thì chất lượng rượu vang được quyết định chủ yếu bởi vùng sản xuất. Toàn nước Mỹ có trên 200 vùng sản xuất rượu vang được công nhận, gọi là các AVA. Một nửa số AVA này là ở bang California, với quy mô lớn nhỏ rất đa dạng.

Grid List

Hiển thị tất cả 5 kết quả