Như ta đã biết, các chai rượu vang có chất lượng được bịt bằng một nút chai bằng sồi lột vỏ – Liège, để cho vang luôn có sự trao đổi khí ô xy với bên ngoài, và vì thế có thể chuyển hóa trong một thời gian mà vẫn giữ được chất lượng tốt. Đây cũng là phương pháp truyền thống và thích hợp nhất để bảo quản rượu vang lâu dài.
 

Chúng ta có thể gặp 3 loại nút chai phổ biến sau:

1. Nút chai làm nguyên từ 1 vỏ sồi. Loại này có độ dài từ 34 mm đối với các chai vang bình thường tới 54 mm đối với các chai vang cao cấp nhất. Và được chia ra làm 4 phân cấp khác nhau, từ loại 1 tới loại 4, và nếu như giá của nút chai loại 4 có thể bắt đầu từ 0,25 USD thì giá của loại 1 có thể lên tới 2,5 USD. Chính vì lý do này nên nếu như nút chai của các chai vang Bordeaux và Bourgogne cao cấp nhất như chai Chateau Montrose hay Pommard Premier Cru chỉ có thể là loại 1; thì các chai Gran Reserva của Chile có thể là nút chai loại 3 hoặc loại 2, hiếm khi là loại 1 vì giá thành của nó nhiều khi đã bằng 1/4 hoặc thậm chí 1/3 giá xuất khẩu của chai rượu vang Gran Reserva đó;

2. Nút chai làm từ nhiều đoạn vỏ sồi vụn ghép lại với nhau bằng cồn thực phẩm;
3. Nút chai làm bằng mùn cưa sồi lột vỏ.
Phẩm chất chủ yếu của nút chai làm bằng sồi lột vỏ là nhẹ, không thấm nước, cách nhiệt và giãn nở, vì thế nó vừa đảm bảo không cho rượu thấm ra ngoài, vừa giữ cho hương vị của rượu không bị bay hơi. Đặc biệt, đối với các chai rượu vang có thể tàng trữ lâu dài thì nút chai bằng sồi lột vỏ sẽ cho phép rượu trao đổi khí ô xy (hay hít thở) trong suốt quá trình nhiều năm bị cầm tù trong một căn xà lim nhỏ (chai rượu vang), căn xà lim đó lại bị biệt lập trong 1 nhà tù lớn (hầm rượu vang).
Tuy nhiên, sau khoảng từ 5 tới 15 năm, tùy theo chất lượng loại 4 hay loại 1, nút chai sẽ bị lão hóa và mủn ra. Điều này lý giải tại sao khi ta dùng khui mở truyền thống sẽ làm cho nút chai bị vỡ vụn và rơi vào trong chai.
Để tránh điều này, chúng ta nên dùng 1 dụng cụ khui mở đặc biệt là Nhíp mở rượu vang (Cork-Puller) Ghidini hay Vacuvin đối với các chai vang Gran Reserva Chile có từ 5 năm tuổi trở lên, hay với các chai vang Bordeaux cao cấp có từ 10-15 năm tuổi. Giá thành của 1 nhíp mở rượu xịn nhập từ Pháp hay Italy rơi vào khoảng 500.000 VND, vì lưỡi thép của các nhíp mở rượu Ghidini và Vacuvin đặc biệt sắc và cứng.
Còn khi chúng ta mở 1 chai rượu vang cao tuổi bất kỳ bằng khui mở truyền thống và vụn sồi rơi vào trong chai thì giải pháp tốt nhất là gì? Hãy không ngại ngần chuyển vang ra bình thủy (Decanter) bằng 1 phễu lọc chuyên dụng.