Burgundy được coi là “thiên đường” của rượu vang Pháp. Có thể những vùng nho Burgundy ở Pháp có diện tích khá “khiêm tốn” nhưng nó lại có sức ảnh hưởng lớn đối với ngành rượu vang trên thế giới, chẳng hề thua kém vùng Bordeaux. Rượu vang Burgundy nổi tiếng bởi độ tinh tế, thanh tao, khiến cho người thưởng thức có những cảm giác tuyệt vời nhất.

Burgundy –  vùng đất của những loại rượu thượng hạng được sản xuất. Để mua được loại rượu này bạn phải đảm bảo một hầu bao khủng mới đảm bảo mua được đúng rượu vì đây là một trong những loại rượu đắt nhất thế giới. 

Burgundy hay Bourgogne nằm ở phía Đông Nam của thủ đô Paris. Nó bao gồm một khu vực rộng lớn với những vườn nho nhỏ chạy dài dọc theo bờ Saône, kéo dài 300 km từ thành phố Dijon ở phía Bắc đến thành phố Lyon ở phía Nam. Nơi đây mang khí hậu lục địa, mùa đông lạnh, mùa hè nóng, mưa nhiều.

Trong nhiều thế kỉ trước, Burgundy đã lừng danh thế giới về chất lượng của đất ở vùng này, tốt và đa năng đến mức có thể sản xuất cả 2 giống nho khó canh tác Pinot Noir và Chardonnay. Rượu vang Burgundy đỏ đươc làm từ 100% giống nho Pinot Noir, đó cũng chính là lý do mà vang đỏ Burgundy mang một màu đỏ đặc trưng. Còn vang trắng Burgundy cũng chỉ được làm từ một loại nho duy nhất là Chardonnay (100%).

Điều khiến cả hai loại rượu vang của Burgundy trở nên đặc biệt và vang danh trong giới rượu vang chính là Terroir – Thổ nhưỡng của vùng đất này. Terroir ở đây bao gồm: khí hậu thời tiết, vị trí địa lý, đất và lớp bên dưới bề mặt, lao động, cây/ giống nho,sinh hoạt, sản xuất, quá trình ủ và truyền thống. Nói đơn giản Terroir là từ để nói lên phong cách rượu mà bạn sản xuất. Mỗi Terroir đều khác nhau vì mỗi yếu tố đều ảnh hưởng đến sản xuất. Đây là lý do tại sao chúng ta có hàng ngàn loại rượu vang khác nhau trên thị trường. Khi thưởng thức 1 loại rượu, bạn cảm nhận được vùng đất đã làm nên thứ rượu bạn đang thưởng thức. Terroir là khái niệm rằng vùng đất mà nho được trồng sẽ truyền đạt một chất lượng độc đáo đặc trưng cho vườn nho duy nhất đó.

Rượu ở Burgundy được phân chia thành bốn cấp độ tùy theo độ tin cậy của loại đất trồng nho và sẽ được in lên nhãn mỗi chai rượu tương ứng được sản xuất trên loại đất đó.

+ GRAND CRU: Đây là loại rượu tinh túy, xếp hạng cao nhất của vùng Burgundy. Rượu vang thuộc loại này được làm từ những quả nho tốt nhất và được mang nhãn mác Grand Cru của một tên vườn nhất định, không cần nhắc đến tên làng xã.

Những chai rượu vang thuộc loại này thường đậm nét, mạnh mẽ và đầy phức tạp, đặc trưng cho Pinot Noir và Chardonnay.

+ GRAND PREMIER : Đây là thứ hạng thứ hai sau Grand Cru, dù chỉ cách những vườn nho hạng Grand Cru không xa. Rượu vang thuộc loại này cũng rất ngon, có thể ăn kèm với các loại đồ ăn và đáng đồng tiền. Trên nhãn của chai rượu có tên của cả vườn nho và làng xã nơi rượu được sản xuất.

+VILLAGE WINES: Đối với những chai rượu vang thuộc hạng này, nho thường được thu mua từ những vườn nho khác nhau trong tổng số 42 làng ở Burgundy. Chúng ta có thể biết được về làng xã nơi rượu được sản xuất trên nhãn mác của chai rượu. Một số ví dụ như Pommard hay Gevrey-Chambertin. Vì một số lí nho nhất định mà có những vườn nho được trồng ngay cạnh những vườn hạng Premier cru mà vẫn chỉ được xếp vào cấp làng xã. Những chai rượu vang loại này vẫn có vị tươi mới, đậm hương hoa quả và ít hoặc không được ủ trong gỗ sồi nhưng có chút phức hợp.

+REGIONAL WINE: Đây là thứ hạng thấp nhất của rượu vang thuộc vùng Burgundy. Những chai rượu vang thuộc loại này được sản xuất từ bất cứ loại nho nào trong khu vực Burgundy thường là loại rượu vang nhẹ, tươi mới dùng làm rượu khai vị. Ví dụ như Côte de Nuits-Villages. Thông thường, những chai rượu vang đỏ thường được mang nhãn “Bourgogne Rouge” và những chai vang trắng thường được mang nhãn “Bourgogne Blanc”. Nếu bạn là người yêu thích rượu sủi bọt (vang nổ) thì chai “Crémant de Bourgogne” cũng thuộc loại này.

Burgundy nổi tiếng với các chai rượu vang từ vang trắng đến vang đỏ. Các loại rượu vang đều có đặc điểm nổi bật là được làm ra từ một giống nho duy nhất. Rượu vang đỏ được làm từ 100% loại nho Pinot Noir còn vang trắng được làm từ 100% Chardonnay. Đây đều là những giống nho trứ danh trên thế giới. Ta không thể tìm thấy nơi đâu có thể trồng đươc giống nho có phẩm chất thanh tao, mùi hương thơm và hài lòng như Pinot Noir hay Chardonnay. Cũng vì lẽ đó nơi đây lại càng thêm phần nổi tiếng với những chai rượu vang đắt tiền bậc nhất trên thế giới như Domaine de la Romanee-Conti hay Henri Jayer.