Giải đua công thức 1 hay F1, là một môn thể thao tốc độ chuyên về đua ô tô bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA). “Công thức” trong tên gọi là để chỉ một loạt quy định mà tất cả người và xe tham gia phải tuân thủ. “Công thức” ở đây có 2 loại: kỹ thuật (liên quan tới xe) và tổ chức (đường đua, đội đua, các yếu tố liên quan).

Chặng đua Gran Prix dự kiến tổ chức tại Việt nam 4-2020

Mùa giải vô địch thế giới giải đua xe công thức 1 bao gồm một chuỗi các cuộc đua, được biết đến với tên gọi Grands Prix, thường được tổ chức tại những đường đua được xây dựng riêng, cũng có một số ít trường hợp là trên những con đường trong thành phố. Ngày nay, phạm vi của môn thể thao này đã mở rộng đáng kể và Grands Prix được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới.

Chặng đua F1 tại Hà Nội

Kết quả của mỗi cuộc đua được tổng hợp lại để xác định hai Nhà vô địch Thế giới hàng năm, một dành cho tay đua và một dành cho đội đua.
Người ta đã quá quen với hình ảnh các tay đua bật nút Champagne và ăn mừng thành tích sau mỗi cuộc đua cam go và với các fan hâm mộ của môn thể thao tốc độ này, ắt hẳn Champange  và vị trí số 1 trên mọi đường đua F1 là 2 khái niệm không thể tách rời.

Louis Hamilton trên bục chiến thắng cùng chai Champagne Carbon

Sự kết nối của Giải đua công thức 1 – F1 với rượu sâm banh bắt nguồn từ năm 1950, khi Grand Prix Pháp đầu tiên được tổ chức tại vòng đua Gueux ở Reims. Rõ ràng, đối với một cuộc đua được tổ chức trên những ngọn đồi xanh mướt, đầy vườn nho của vùng Champagne, người chiến thắng được tặng một chai Champagne với chiến thắng của mình.
Tuy nhiên, đối với người chiến thắng phụt Champagne về phía đám đông nó đã xảy ra lần đầu tiên do tai nạn hoàn toàn.

Tay đua người California Dan Gurney phụt Champagne ăn mừng

Khi giành chiến thắng trong 24 giờ Le Mans năm 1966, Jo Siffert đã vô tình phun ra đám đông khi mở chai rượu Champagne đã bị bỏ quên dưới ánh mặt trời quá lâu, do đó gây áp lực tích tụ tạo nên một khung cảnh rất đẹp. Năm sau, tay đua người California Dan Gurney cố tình sao chép cử chỉ của Siffert khi anh chiến thắng cùng đội đua của mình và truyền thống các tay đua bật nút sâmpanh và ăn mừng thành tích được sinh ra và biến thành hình ảnh mang tính biểu tượng như bây giờ.