Bậc thầy rượu vang Jancis Robinson: Bao nhiêu người biết trân quý giá trị của rượu vang?
Jancis Robinson là người đầu tiên sinh trưởng ngoài các vùng rượu vang truyền thống trở thành “Master of Wine”- danh hiệu uy tín nhất trong ngành rượu vang.

Jancis Robinson đã được nhận giải thưởng OBE cao quí của Nữ Hoàng Anh và bà hiện đang là người tư vấn cho hầm rượu của Nữ Hoàng. Jancis Robinson đã có cuộc trò chuyện với Dan Keeling của tạp chí Noble Rot về nghề nghiệp cũng như những dòng rượu vang bà yêu thích.
 
Bà đam mê với nghệ thuật rượu vang, trước đây bà có từng nghĩ mình sẽ theo đuổi sự nghiệp rượu vang không?
Có chứ! Trước đây tôi từng có ba năm làm việc trong ngành du lịch và một năm nghỉ học tại Luberon. Vào những năm 70, rượu vang và ẩm thực là lĩnh vực phù phiếm nên chả ai lãng phí tấm bằng đại học Oxford để theo đuổi cả. Nhưng sau một khoảng thời gian sống ở Pháp, nơi tôi được truyền cảm hứng về văn hóa ẩm thực và rượu vang như nghệ thuật sống, thì khi quay trở lại London tôi bắt đầu tìm kiếm công việc trong cả hai lĩnh vực này.
Nghề phê bình rượu vang có giống như đang phải làm việc không?
Cũng không hẳn. Tôi yêu thích việc viết lách, và nếm những chai vang mới luôn khiến tôi cảm thấy thích thú. Kể từ khi lập ra website của mình, tôi cảm thấy có trách nhiệm hơn với công việc của mình nên cố gắng nếm rượu vang nhiều nhất có thể. Nhiều khi số lượng rượu tôi nếm còn nhiều hơn sự lựa chọn của tôi.
Bà thích nói về rượu vang thông qua viết lách hay xuất hiện trên truyền hình?
Có lẽ là viết lách, đặc biệt là viết cho website của tôi ( JancisRobinson.com ) Tôi là người cầu toàn, nên khi cần chỉnh sửa gì thì website rất tiện và nhanh chóng, tôi chỉ cần sửa mà không phải làm hài lòng biên tập, hoặc cũng chả phải lo về chuyện in ấn, hay phải xem lại thước phim nào cả.
Nhiều nhà phê bình rượu ngày nay không có đủ khả năng để mua những chai rượu đắt tiền mà họ viết đánh giá. Nếu như chỉ nhận xét qua những buổi nếm rượu thì có ảnh hưởng tới quan điểm của người tiêu dùng không?
Theo tôi thì chả có lý do gì phải cảm thấy lo lắng cả. Ngày trước rượu vang được phân cấp như những khối kim tự tháp, với số lượng rất hạn chế những chai rượu mà ai cũng phải thử ít nhất một lần trong đời. Nhưng nay, ngày càng có thêm nhiều chai rượu đáng được chú ý ở khắp các vùng rượu vang trên thế giới. Dù là nhà phê bình rượu vang hay là người tiêu dùng, thì bạn cũng có nhiều lựa chọn trong những dòng rượu vang vừa túi tiền hơn bao giờ hết so với những năm 60 hay 70. Không ai có thể ngăn bạn có ý kiến về những chai rượu ít người được thưởng thức. Ngay cả khi bạn nhìn vào dòng rượu Bordeaux, nếu như bạn chưa từng thưởng thức những chai rượu thượng hạng, thì vẫn có những chai Pichon Baron mang đến cho bạn trải nghiệm tương tự nhưng lại phù hợp ngân sách hơn nhiều. Thật đáng buồn vì rượu vang hảo hạng trở thành sản phẩm xa xỉ, nhưng điều đó không có nghĩa là dấu chấm hết cho niềm say mê rượu vang của chúng ta. Thật ra, người đáng buồn phải là các nhà sản xuất những chai vang ngoài tầm với này. Hẳn họ đã từng tự hỏi, có bao nhiêu trong số những người sở hữu những chai rượu vang đó thực sự biết trân quý hết những giá trị của nó. Hầu hết rượu vang đó trôi xuống cổ họng những người thiếu hiểu biết về giá trị thực của chai rượu họ đang uống.
Nếu cạn túi nhưng lại muốn uống rượu vang ngon thì bà chọn dòng vang nào?
Tôi sẽ tìm kiếm trong dòng rượu Bordeaux. Bạn có thể tìm được những chai vang tuyệt vời của những niên vụ 2009, 2015 hoặc tương tự vậy từ những lâu đài có quy mô nhỏ và Cru Bourgeois. Thật là kỳ lạ khi mọi người cho rằng giá tiền và chất lượng rượu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Tôi loại bỏ tư tưởng ấy khi nhìn vào những chai rượu được sản xuất năm 2013, điều tôi quan tâm là những niên vụ nho chín thế nào. Ngoài ra bạn có thể tìm những chai Beaujolais, ôi những chai vang Beaujolais tuyệt hảo nhưng không hề bị đội giá. Thêm nữa, tôi cũng yêu thích dòng rượu vang Garnacha/Grenache. Tôi yêu mến rượu vang hồng có hơi hướm Pinot.
Chắc hẳn bà có hầm rượu riêng?
Dĩ nhiên rồi, tôi sở hữu khoảng 2.000 chai. Khi còn sinh sống tại Belsize Park (London), tôi có một hầm rượu hình xoắn ốc ở ngay bên dưới khu vườn của mình. Đáng tiếc sau một thời gian rễ cây bắt đầu phát triển mạnh làm cho hầm rượu ẩm ướt và nhãn chai bị mục. Nhưng với căn hộ mới ở King’s Cross, tôi đã tự thiết kế riêng hầm rượu, gọi là hầm rượu nhưng được đặt ở trên tầng 14. Tôi cảm thấy may mắn vì công việc cho tôi cơ hội thưởng thức những chai rượu vang tuyệt vời.
Nếu là một người làm rượu vang trẻ thì bà sẽ chọn vùng đất nào để bắt đầu?
Tôi yêu nước Ý, nhưng không phải vùng đất nào tôi cũng muốn sinh sống, ví dụ như tôi sẽ không sống ở Po Valley. Tôi không có một cái tên cụ thể trong đầu, nhưng chắc hẳn sẽ là một vùng đất nào đó ở quanh khu vực trung tâm nước Ý. Có lẽ Tuscany là một sự lựa chọn không tồi nhỉ?
Trích từ: noblerot.co.uk