La Mancha là một cao nguyên khô cằn nhưng màu mỡ trải dài từ những ngọn núi ở Deleto đến các ngọn đồi phía tây của đồi Cuenca, và giáp với phía nam của Sierra Morena và phía bắc của vùng Alcarria. 

Đây cũng là quê hương của chàng hiệp sỹ Don Quixote xứ Mancha với những chiếc Cối xay gió. Đặc biệt những năm gần đây La Mancha có nền văn hóa rượu vang phát triển vượt bậc.

La Mancha là một khu vực tự nhiên và lịch sử nằm ở các tỉnh Albacete, Cuenca, Ciudad Real và Toledo của Tây Ban Nha
La Mancha là một khu vực tự nhiên và lịch sử nằm ở các tỉnh Albacete, Cuenca, Ciudad Real và Toledo của Tây Ban Nha

Điều kiện tự nhiên
La Mancha là một Denominación de Origen Tây Ban Nha (DO). Nó nằm trong cộng đồng tự trị của Castile-La Mancha ở trung tâm Tây Ban Nha và bao gồm 182 thành phố: 12 ở tỉnh Albacete , 58 ở Ciudad Real , 66 trong Cuenca và 46 ở Toledo. Hầu hết người dân ở đây đều trồng nho làm rượu vang, với hơn 300 nhà máy rượu vang ( bodegas ) được đăng ký với DO, được chính thức công nhận vào năm 1976.
Khí hậu ở đây là khí hậu lục địa (mùa hè dài, nóng và mùa đông lạnh) và dao động từ cực đại -15 ° C vào mùa đông đến 45 ° C vào mùa hè. Hạn hán cũng phổ biến do khí hậu vi mô của La Mancha, ngăn cản gió mang độ ẩm vượt qua nó; lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 300 đến 400 mm. Vùng này, có sự chênh lệch nhiệt độ rõ rệt giữa ngày & đêm và giữa các mùa. Vào mùa hè nhiệt độ ở đây có thể lên tới 40 độ C, vào mùa đông lạnh giá, nhiệt độ có thể rơi xuống dưới mức đóng băng.

Bản đồ vùng trồng nho sản xuất rượu vang của La Mancha DO


Với điều kiện địa hình và khí hậu đặc biệt, các vườn nho của La Mancha thường nằm ở độ cao 500-700m, có những vườn nho ở độ cao trên 1000m. Điều đó làm cho rượu vang vùng này có hương vị tươi mát đặc biệt. Vùng này cũng là vùng nổi tiếng có nhiều loại vang đạt chuẩn DO, là vùng có những vườn nho đặc biệt nổi tiếng khắp châu Âu.

Về lịch sử và nền văn hóa rượu vang
Tài liệu đầu tiên viết về nghề trồng nho ở vùng này có niên đại từ thế kỷ 1. Nghề sản xuất rượu vang đã diễn ra vào những năm 1940 do việc thành lập nhiều hợp tác xã trong khu vực. Nghề trồng nho được xem là nghề chủ lực của vùng này. Mặc dù vậy, thời điểm đó rượu vang ở đây hầu hết là rượu vang có chất lượng không nổi bật. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây và đặc biệt là từ năm 1986, khi Tây Ban Nha gia nhập Liên minh châu Âu, một cuộc cách mạng làm rượu vang đã bắt đầu biến đổi hình ảnh này về rượu vang của La Mancha.


Các giống nho đỏ nổi tiếng ở vùng La Mancha bao gồm: Cencibel (còn được gọi là Tempranillo ), Garnacha , Moravia , Cabernet Sauvignon , Merlot và Syrah. Các giống nho trắng nổi tiếng bao gồm Airén , Macabeo (còn gọi là Viura ), Chardonnay và Sauvignon Blanc. Hầu hết nho được dùng để pha trộn tạo nên những loại vang đỏ Blend có hương vị độc đáo, quyến rũ người thưởng thức.

Hiện nay La Mancha tập hợp khoảng 20.000 người trồng nho với hơn 280 nhà máy rượu vang. Điều này khiến La Mancha gần như là trung tâm kinh tế rượu vang trong khu vực. Nhờ sự cải tiến, sáng tạo, phát triển không ngừng, rượu vang La Mancha được thế giới công nhận về chất lượng, có mặt nhiều quốc gia trên thế giới.