Tại sao cần lắc ly rượu vang? Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta lại lắc ly rượu vang trước khi uống?
 

Đơn giản là bởi việc thưởng thức rượu vang đúng cách bắt đầu từ việc tận hưởng hương thơm và cảm nhận mùi vị. Hành động lắc ly tựa như một chiếc quạt gió làm lan tỏa mùi hương quyến rũ của thứ chất lỏng sánh mịn đang chứa trong đó.
 
Lắc ly giúp đánh thức các hương thơm vốn có trong rượu vang. Khí oxy tràn vào giúp phá vỡ cấu trúc của rượu, giải phóng hương thơm và đưa thẳng lên cánh mũi. Ví dụ, đối với rượu vang California thì Cabernet Sauvignon nồng nàn, mãnh liệt, bạn có thể ngửi thấy mùi của quả mâm xôi, tuyết tùng và vani vào cùng thời điểm.
 
Nếu bạn muốn kiểm chứng tầm quan trọng của mùi hương, hãy thử bịt mũi lại trong khi thưởng thức rượu vang. Tất cả hương thơm hoa quả sẽ biến mất, chỉ còn lại vị và cấu trúc rượu hoàn toàn tách biệt. Hẳn là bạn sẽ thấy ly rượu vang vốn thơm ngon giảm đi một nửa sức hấp dẫn.

Lắc ly là hành động cần thiết khi uống rượu vang, vậy phải thực hiện sao cho đúng? Cách đơn giản nhất là để ly rượu lên mặt bàn, đặt ngón cái và ngón trỏ lên phần giao giữa chân ly và đế ly. Sau đó bắt đầu lắc theo hình vòng tròn trong khi 2 ngón tay giữ chặt ly rượu. Một khi đã quen rồi bạn có thể không cần để ly trên bàn nữa.

Chỉ bằng một động tác rất đơn giản như vậy trước khi uống, ta sẽ thấy ly rượu vang ngon càng thêm phần hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *