Tên gọi Macallan xuất phát từ tiếng Gaelic trong đó “Magh” ám chỉ mảnh đất màu mỡ và ‘Ellan” là tên một tu sĩ Ireland đã đi khắp Scotland để truyền giáo trong thế kỷ thứ tám. Không khó để hiểu, “mảnh đất màu mỡ” chính là cột trụ đầu tiên. Được xây dựng vào năm 1824 bởi Alexander Reid, Easter Elchies House là điển hình của phong cách kiến trúc đặc trưng thế kỷ 18 với đầu hồi đòn bẩy bắc ngang và tòa tháp nhỏ.

Elchies House ban đầu được xây dựng bởi thuyền trưởng John Grant trước khi thuộc về Alexander Reid

Nằm bên bờ sông Spey, trong 370 hecta trồng cây xanh và lúa mạch, Elchies House ban đầu được xây dựng bởi thuyền trưởng John Grant trước khi thuộc về Alexander Reid. Với tầm nhìn xa trông rộng, Reid nhận ra tiềm năng của điền trang có thể trở thành một trong những xưởng chưng cất lớn nhất thế giới. Thay vì phát triển theo hướng công nghiệp, Reid khéo léo thành lập các xưởng chưng cất nhỏ và tận dụng tối đa lợi thế của tự nhiên vào sản xuất.

Ngày nay, trên logo dập nổi của mỗi nắp chai, người ta vẫn có thể nhìn thấy biểu tượng tòa nhà Elchies và dòng chữ sắc sảo “Since 1824”.

Nhưng trước khi được đưa vào thủng ủ, Macallan cần đến những tĩnh đồng nhỏ đặc biệt giúp thu gom hương vị mới và độc đáo nhất của rượu trong quá trình chưng cất. Thông thường, chỉ 16% tinh túy nhất (phần chiết) trong tổng số rượu chưng cất được đưa vào thùng ủ. Quá trình xử lý đặc biệt này là điểm khởi đầu cho tất cả các dòng whisky Macallan.

những tĩnh đồng nhỏ đặc biệt giúp thu gom hương vị mới và độc đáo nhất của rượu trong quá trình chưng cất

Để có thể tạo ra dòng mạch nha đơn cất hoàn hảo nhà sản xuất đặc biệt chú trọng nguồn các thùng gỗ sồi. Được giám sát thận trọng bởi George Espie- bậc thầy về gỗ, mỗi thùng đều được đóng thủ công và lựa chọn tỉ mỉ. Hầu hết các thùng gỗ sồi đều ướp hương sherry tại Tây Ban Nha, một số ít được ‘tráng’ qua bourbon tại Mỹ.

Mỗi thùng đều được đóng thủ công và lựa chọn tỉ mỉ.

Trái ngược với một số dòng whisky, Macallan luôn giữ màu tự nhiên của rượu khi đóng chai. Sự tương tác giữa rượu và gỗ sồi góp phần vào sự phong phú đa dạng về màu sắc, đồng thời cũng là một thách thức đối với việc việc đảm bảo tính nhất quán cho từng chai rượu. Để đạt được điều này, Bob Dalgarno- chuyên gia whisky của Macallan luôn quan sát kỹ lưỡng từng thùng rượu đang trong giai đoạn ủ và chọn đúng thời điểm chín mùi để đóng chai. Chính nghệ thuật đỉnh cao này đã tạo nên chất lượng tuyệt vời của Macallan- được tưởng thưởng và đánh giá cao nhất thế giới, không rượu nào sánh bằng.

(Nguồn: The Macallan)