Tuscany nằm ở miền trung của Italia, phía Bắc giáp với vùng Liguria và Emilia-Romagna, phía nam giáp vùng Lazio, phía Đông ráp Umbria và Marche, phía Tây của nó là bở biển Tyrrhenian. Và giống như 20 vùng đất của Italia thì nơi đây cũng và một “Vựa nho” có lịch sử lâu đời từ những thế kỉ thứ 5 TCN.

Hiện nay Tuscany là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất và tuyệt vời nhất hơn bất cứ nơi nào ở Châu Âu. Những vườn nho tại đây cho ra những dòng rượu vang đa dạng phong cách và được quốc tế trân trọng. Rượu vang nơi đây được công nhận và bảo vệ bởi hai nhãn rượu vang Ý là DOC và DOCG.

Khí hậu là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của rượu vang Tuscany. Khí hậu ôn đới, những ngọn đồi được đón nắng nhiều, nhiệt độ cao giúp cho trái nho duy trì được sự cân bằng về lượng đường, nồng độ axit và các hương thơm của nho. Có một giống nho đỏ mà đặc biệt phát triển mạnh tại vùng đất này đó là Sangiovese. Có thể nói đây là một giống nho cực kì quan trọng và trở thành di sản của rượu vang Ý nói chung và Tuscany nói riêng. Sangiovese có lịch sử gắn bó lâu dài với Tuscany và hiện tại nó được trồng trải dài khắp vùng đất này.

Tuscany là vùng lãnh thổ rộng lớn, cả vùng xanh bạt ngàn với trên 64.000 héc-ta đất trồng nho làm rượu vang. Giống nho chủ yếu được dùng sản xuất rượu ở đây là nho Sangiovese. Từ giống nho này, người ra đã tạo ra nhiều giống nho mới với phẩm chất tốt nhất, như Brunello, Prugno Gentile hay Sangioveto. Đây là những giống nho đỏ chủ lực để làm ra những chai rượu vang Ý trứ danh.

Trung bình mỗi năm Tuscany cho ra lò 260 triệu lít rượu vang, trong đó nhiều nhãn riệu nổi tiếng cả thế giới. Các nhà sản xuất rượu vang tại Tuscany có tinh thần sáng tạo rất cao. Họ luôn mày mò những phương pháp làm rượu mới mẻ, nhưng không quên kết hợp với những giá trị truyền thống để làm nên những chai rượu chất lượng hảo hạng mà vẫn mang phong cách Ý rất riêng.

 

Điển hình là rượu Super-Tuscany, thứ rượu “phá cách”, vượt ra ngoài mọi luật lệ của chính phủ, nhưng chất lượng của nó thuộc hàng siêu đẳng nên nó mau chóng lấy lòng được giới tiêu thụ, kể cả những vị khách khó tính nhất.

Về rượu vang trắng, Tuscany được ca ngợi với dòng Vernaccia di San Gimignano, được làm từ nho Vernaccia. Đây là nhãn hiệu vang trắng đầu tiên của Ý đạt cấp DOC, năm 1993 nó được nâng lên bậc cao nhất là DOCG.

Các khu vực sản xuất rượu vang nổi tiếng khác của Tuscany gồm có Brunello di Montalcino, Chianti, Chianti Classico, Vino Nobile di Montepul Ciano. Những dòng rượu vang này hầu hết được làm từ giống nho Sangiovese hoặc các giống vô tính của nó, mùi vị đa dạng khác nhau nhưng loại nào cũng rất ngon.