Mùa hè ở những nước khí hậu nhiệt đới như Việt Nam là thời gian “thử thách” đối với những người yêu vang. Nhiệt độ và độ ẩm cao khiến cho vang đỏ có thể tạo cảm giác nặng nề, trong khi vang trắng và vang hồng trở nên nhạt nhẽo và nhàm chán.

Để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất với rượu vang thì nguyên tắc vẫn đơn giản là: Đảm bảo những ly vang của bạn ở luôn nhiệt độ thích hợp trong suốt thời gian thưởng thức. Những ngày hè oi bức sẽ không còn là vấn đề nếu bạn chú ý và “chịu khó” thực hiện những điều sau đây:
1. Bảo quản đúng cách:
Để rượu vang ngon thì phải ở trong tình trạng tốt, đây là quy tắc số một. Phải đảm bảo rượu vang của bạn được bảo vệ khỏi nhiệt, độ ẩm quá mức, những chuyển động và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Lý tưởng nhất là vang nên được bảo quản trong tủ hoặc hầm chuyên dụng, duy trì nhiệt độ ổn định khoảng 13 ℃ và độ ẩm khoảng 60%.
2. Phục vụ ở nhiệt độ thích hợp
Dù trời nóng thế nào, hãy đảm bảo rằng bạn dùng vang ở nhiệt độ thích hợp. Rượu vang sủi và rượu vang trắng nhẹ (như Sauvignon Blanc ) nên được ướp lạnh từ 6-10 ℃, trong khi các loại vang trắng mạnh hơn có thể ở nhiệt độ cao hơn một chút, từ 10-14 ℃.Nhiệt độ lý tưởng để phục vụ rượu vang đỏ là khoảng 16-18 ℃.
3. Làm mát đồ thủy tinh
Một điều rất đơn giản nhưng chúng ta lại hay quên. Vào một ngày hè nóng nực, bạn đã làm lạnh một cách hoàn hảo chai rượu vang của mình, bạn rót nó vào decanter hoặc ly ở nhiệt độ phòng, và ngay lập tức rượu vang của bạn mất đi độ lạnh. Đổ một ít nước mát bên ngoài đồ thủy tinh hoặc cho chúng vào tủ lạnh trong vài phút để nó có cùng nhiệt độ với rượu là điều cần làm.
4. Duy trì nhiệt độ chai và decanter
Bạn không thể uống hết cả chai vang trong một thời gian ngắn, một bình đựng đá có thêm nước để chai vang có thể ngập trong đó là thứ cần chuẩn bị.
5. Tránh các loại vang có nồng độ cao
Vang đỏ nặng sẽ không ngon khi thời tiết quá nóng. Uống vang đỏ khi trời nóng không mang lại cảm giác sảng khoái mà sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và nặng nề. Hãy để dành những chai vang đỏ tuyệt vời cho những ngày thời tiết mát mẻ hơn.