Tìm hiểu về rượu vang Pháp, ta không thể không nhắc đến vang Burgundy. Nơi đây nổi tiếng với những chai rượu vang thơm ngon làm từ 100% Pinot Noir hay Chardonnay. Tọa lạc tại miền Đông của nước Pháp, Burgundy có 6 vùng trồng nho, sản xuất rượu vang chính, nổi tiếng:

1. Vùng Côte de Nuits:

Côte d’Or nằm ở trung tâm của Burgundy kéo dài từ thành phố Dijon phía Bắc đến sông Saône phía Nam trong đó Côte de Nuits nằm ở phía bắc của Côte d’Or. Đây là quê hương của các vườn nho nổi tiếng được vinh danh xếp hạng Grand Cru và những chai rượu vang đắt tiền bậc nhất trên thế giới. 80% rượu vang được sản xuất ra từ đây là giống Pinot Noir và 20 % được làm từ giống Chardonnay. Nơi đây có khí hậu rất khắc nghiệt nên chất lượng nho các mùa khác nhau tương đối khác nhau.

Theo hướng từ Bắc xuống Nam, ta sẽ gặp những ngôi làng, thị trấn trồng nho của Côte de Nuits như sau:

Marsannay: Xứ sở của rượu vang đỏ và rose có hương vị nhẹ nhàng, được nhiều người ưa chuộng.

Fixin: Vang đỏ nơi đây rất mộc mạc, chất phác.

Gervey-Chambertin: Nổi tiếng với những chai rượu vang hạng sang với hương thơm đậm đà, phong phú. Có tới 9 Grands Crus ở làng này như Chambertin hay Chambertin Clos de Bèze.

Morey St. Denis: Nổi tiếng với rượu vang đỏ có hương vị nồng nàn. Cũng có đến 5 Grand Crus ở vùng này như Clos de Roche hay Clos St. Denis.

Chambolle Musigny: Rượu vang đỏ thanh tao, tinh tế. Có 2 Grand Cru nổi tiếng là Musigny và Bonnes Mares

Vosne Romanée: rượu vang ở đây rất phong phú, tao nhã và mềm mại. Có tới 6 Grand Cru ở nơi đây, trong đó nổi tiếng nhất là Vosne – Romanée, La Romanée hay La Grand Rue.

Nuits St. George: Nơi sản sinh ra những chai vang đỏ nồng nàn hương đồng nội.

2. Côte de Beaune

Côte de Beaune là khu vực phía Nam của Côte d’Or. Nếu như rượu vang được làm từ khu vực Côte de Nuits thường có hương vị đậm đà, đầy đặn thì rượu vang của Côte de Beaune thường nhẹ nhàng hơn nhưng không để được lâu. Rượu vang trắng có nồng độ chua cao nên thường có hương cam, chanh…

Nơi đây chỉ có 4 xã được danh hiệu Grand Cru:

Pemand- Vergelesses: Có 8 Premier Cru ở nơi đây. Rượu vang đỏ có màu đỏ sậm và mang nhiều hương hoa.

Aloxe-Corton: Chủ yếu là nho đỏ, chiếm đến 98%. Nơi đây nổi tiếng với những Grand Cru như vang trắng Corton Charlemagne  hay vang đỏ Corton. Có 13 vườn nho được xếp hạng Premier Cru. Rượu vang có nguồn gốc từ vùng này thường có hương vị đậm đà, mạnh mẽ với khá nhiều tannin.

Puligny Montrachet: Nổi tiếng với những chai vang trắng vô cùng thanh tao và có 4 Grand Cru tên tuổi là Le Montrachet,  Bâtard Montrachet, Bienvenue- Bâtard Montrachet và Chevalier Montrachet.

Chassagne – Montrachet: Có hương vị đậm hơn so với Puligny Montrachet, với một só Grand Cru như Montrachet, Bâtard Montrachet và Criots-Montrachet.

3. Côte Chalonnaise

Dưới Côte de Beaune là đến Côte Chalonnaise, chạy dài đến đồi Mâconnais ở phía Nam. Khu vực này có đặc điểm về thủy thổ rất tốt. Rượu vang được sản xuất ra thường được ủ trong gỗ sồi từ 6 đến 10 tháng. Dù không có làng nào được xếp hạng Grand Cru nhưng rượu sản xuất ra tại đây cũng có hương vị tuyệt vời, từ hương Chardonnay mềm mại đến hương gỗ sồi phảng phất.

5 khu vực làm rượu vang chính như sau:

Bouzeron: làm ra rượu vang trắng từ giống Aligoté

Rully: sản xuất ra vang trắng nhưng lại được biết đến nhiều nhất về Crémant de Bourgogne(vang sủi bọt), giống như Champagne và có 23 Premier Cru.

Mercurey: nơi sản xuất ra rượu vang đỏ lớn nhất tại Côte Chalonnaise và có tới 30 Premier Cru.

Givry: chuyên về sản xuất vang đỏ tuy nhiên chưa đạt đến độ đậm đà như vang đỏ của Côte d’Or.

Montagny: Vang trắng được làm từ 100% nho Chardonnay phẩm chất tốt, giá vừa phải. Có tới 49 Premier Cru.

4. Chablis

Chablis nằm ở phía bắc Burgundy, nối giữa Paris và Dijon nhưng nó tách rời ra phía Tây Bắc nên được coi là một vùng riêng biệt. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khí hậu lạnh nên chỉ phù hợp với nho trắng. Vì thế, nơi đây nổi tiếng với những chai rượu vang trắng được làm từ 100% Chardonnay độc đáo.

Rượu vang nơi đây có hương vị tao nhã, khá ít vị ngọt của trái cây mà lại hơi chát nhưng khi uống vào lại vô cùng hấp dẫn. Rượu thường có màu xanh vàng đặc trưng.

5. Mâconnais

Mâconnais nằm ở phía Nam của Burgundy, dọc theo bờ sông Sâone và cũng là vùng rộng lớn nhất Burgundy. Khí hậu nơi đây ấm áp hơn so với Chablis và Côte d’Or, được thể hiện ngay ở cấu trúc vững chắc của Chardonnay với hương thơm của trái cây chín, cây kim ngân hay vỏ cam.

Khu vực trồng nho chính và nổi tiếng nhất ở vùng này chính là Pouilly-Fuissé trong tổng số 5 khu vực chính bao gồm Pouilly-Fuissé, Pouilly-Vinzelles, Pouilly-Loche St. Véran và Vire Clesse. Rượu vang được làm ra từ Pouilly-Fuissé thường có phẩm chất tương tự như Chasagne-Montrachet nhưng giá chỉ bằng một nửa. Rượu vang trắng thường nhẹ nhàng mang hương táo, dứa, đào trắng tươi mới.

6. Beaujolaise

Beaujolaise nằm tiếp giáp với Mâconnais. Đây là nơi nổi tiếng với những chai rượu vang với hương vị nhẹ nhàng do người ta áp dụng kĩ thuật Carbonic Maceration bằng cách ngâm cả trái nho trong bình chứa CO2, rồi sau một thời gian mới lấy ra, ép lấy vỏ. Chính vì lẽ đó rượu vang Beaujolaise thường có màu hồng ngọc pha tím và vị nhẹ nhàng, dễ uống.

Phía Bắc- nơi có nhiều đồi cao cũng chính là nơi sản xuất ra những chai rượu ngon nhất trong khi địa hình phía Nam thấp hơn, rượu vang phía Nam phẩm chất kém hơn. Rượu vang nơi đây đều được làm ra từ giống nho Gamay.

Ảnh: WineFolly


Bạn đang thắc mắc làm thế nào để chọn rượu vang ngon, cách đọc nhãn chai rượu để biết được nguồn gốc của sản phẩm, xem xét giá thành, cách thưởng thức & bảo quản rượu đúng cách, 
Đừng ngần ngại, Hãy liên hệ để được tư vấn và chia sẻ hữu ích từ các chuyên gia về rượu vang của chúng tôi.
Liên hệ:
Website: https://monwines.com/
Messenger: https://www.m.me/monwines
Instagram: https://www.instagram.com/monwines
Hotline: 094 709 0583
Email: info.monwines@gmail.com