Kể từ năm 1848, lịch sử của gia đình Gagliardo đã gắn liền với lịch sử trồng nho và sản xuất rượu vang ở vùng Piedmonte, một trong những vùng trồng nho, làm rượu uy tín nhất ở Italy.

Tổ tiên của gia đình Gagliardo, gia đình Colla, bắt đầu sản xuất vang trắng Moscato trong xã Santo Stefano Belbo. Sau đó, thế hệ tiếp theo của gia đình Colla chuyển đến xã Diano d’Alba để sản xuất vang trắng Dolcetto, và cuối cùng, Ngài Paolo Colla đã mua một trang trại nhỏ và vườn nho ở xã La Morra trong vùng trồng nho nổi tiếng Barolo và bắt đầu sản xuất rượu vang Barolo với sự quan tâm và tôn trọng tuyệt đối đất trồng nho, tiền đề để sản xuất ra những chai rượu vang đắt giá.


Năm 1972, con gái của Paolo Colla là Marivanna kết hôn với Gianni Gagliardo, một nông dân trồng nho trẻ ở vùng Roero gần đó. Gianni có một tình yêu đặc biệt cho cây nho và rượu vang, nhưng còn có một tài năng kinh doanh đáng chú ý. Trong vòng một năm, anh đã giúp cha vợ của mình phát triển hoạt động sản xuất rượu vang từ nghiệp dư lên chuyên nghiệp. Nho dùng để sản xuất rượu vang vào thời điểm đó hoàn toàn đến từ vườn nho ban đầu của họ, Serra dei Turchi ở xã La Morra.


Ngày nay, trong số mười một xã chính thức trong tên gọi của Barolo, Lãnh địa Gianni Gagliardo có những vườn nho nằm ở 5 trong số những xã tốt nhất (Serralunga d’Alba, Monforte d’Alba, Verduno, Barolo và La Morra). Trong số 5 xã nói trên, họ có mười vườn nho đơn (Single-Vineyard) Barolo ở các khu vực khác nhau được xếp hạng rượu vang thượng hạng MGA (Menzione Geografica Aggiuntiva, về cơ bản tương đương với thuật ngữ Pháp Cru). Đó là các vườn nho Lazzarito, Castelletto, Monvigliero, Mosconi, Fossati, Bricco San Pietro, Santa Maria và vườn nho ban đầu, Serra dei Turchi có từ năm 1961. Gia đình Gagliardo cũng có một vườn nho đơn của vùng Barbera ở Monforte, tên là San Sebastiano. Ho còn trồng ba vườn nho khác ở khu vực lân cận Roero thuộc xã Monticello d’Alba, nơi dành riêng cho các giống nho khác, bao gồm cả nho Favita. Cũng ở đây, họ đang làm một loại rượu vang trắng rất độc đáo, được gọi là Fallegro. Những xét nghiệm DNA gần đây cho thấy nho Favita chính là nho Vermentino, được đưa tới vùng Piedmonte từ hàng trăm năm trước.


Ngày nay, niềm đam mê của ba người con trai Gianni (Alberto, Stefano và Paolo) tiếp tục được dung dưỡng trong một môi trường thuận lợi, và tất cả họ đều cam kết tạo ra các loại rượu vang Barolo đặc biệt. Gia đình Gagliardo là một phần của một nhóm những nhà sản xuất rượu vang ưu tú, đại diện cho một thế hệ mới và thú vị ở vùng Barolo.