Lãnh địa Zenato được thành lập năm 1960 bởi Ngài Sergio Zenato và vợ ông, Phu nhân Carla, tọa lạc tại xã San Benedetto di Lugana, cách thành phố Verona 25 km về phía Tây, trên bờ của hồ Garda rộng lớn, trong xanh và hấp dẫn.

Lãnh địa Zenato sở hữu 75 ha ruộng nho ở Lugana và Valpolicella, làm ra các loại rượu vang sủi bọt, vang trắng và vang đỏ, thể hiện niềm đam mê của người sáng lập Lãnh địa Zenato đối với vùng đất và lịch sử của nó, tôn trọng môi trường và tận tâm để quảng bá các giống nho địa phương trong hơn nửa thế kỷ vừa qua.
 
Nhà máy rượu Zenato nhanh chóng phát triển, tạo tiền đề cho danh tiếng của các loại rượu vang chất lượng cao được làm từ dòng nho trắng địa phương là nho Trebbiano di Lugana. Khu vực Lugana có 40 ha trồng nho Trebbiano, với chất liệu đất sét giàu chất hữu cơ và muối khoáng, đồng thời cũng sở hữu những gốc nho lâu năm nhấ trong khu vực này. Khu vực Valpolicella có rất nhiều đồi dốc và những thung lũng nhỏ, và tiểu vùng Sant Ambrogio nằm trên độ cao 183m so với mực nước biển, là tiểu vùng làm rượu nổi tiếng với các loại rượu vang có cấu trúc chặt chẽ.
Đặc biệt, tiểu vùng Costalunga Estate nằm ở độ cao 400m so với mực nước biển, có 50 ha ruộng nho với chất liệu đá vôi có từ kỷ Jura phối trộn với các lớp trầm tích. Rượu vang của tiểu vùng Costalunga Estate có cấu trúc chặt chẽ, hương thơm phong phú và khả năng tàng trữ lâu. Tuy nhiên, trong số các chai rượu vang hàng đầu của Lãnh địa Zenato phải kể đến:
1- Chai Ripassa Valpolicella DOC Superiore, với thành phần gồm 80% nho Corvina Veronese, 10% nho Rondinella và 10% nho Oseleta, được ủ trên lớp bã nho dùng làm rượu Amarone để tạo ra 1 loại vang đỏ ngọt ngào, đậm đặc, có hương vị phức hợp và hậu vị dài, lưu luyến.
2- Chai Cresasso Corvina Veronese, 100% nho Corvina Veronese, là chai rượu vang tuyệt hảo, có độ cân bằng cao, cấu trúc rất tốt và có thể tàng trữ rất lâu trong hầm rượu.
3- Chai Amarone DOC Classico Riserva Sergio Zenato, gồm 80% nho Corvina, 10% nho Rondinella, 10% nho Oseleta vànho Croatina. Đây là chai vang chỉ được làm trong những niên vụ xuất sắc, ủ 4 năm trong thùng gỗ sồi Slovenia, sau khi đóng chai còn được giữ thêm 1 năm trong hầm rượu trước khi bán ra thị trường. Một chai rượu sâu lắng, hoàn hảo với các món pho mai cứng, các món vịt quay, ngỗng quay, bò bít tết, cừu nướng và thịt thú rừng.
(Nguồn: Tô Việt)