𝐒𝐀𝐔𝐕𝐈𝐆𝐍𝐎𝐍 𝐁𝐋𝐀𝐍𝐂  là giống nho làm rượu vang trắng có vỏ mầu xanh lá cây và được bắt nguồn từ vùng Bordeaux của Pháp. Sauvignon Blanc là một từ tiếng Pháp. Sauvignon có thể bắt nguồn từ từ Sauvage có nghĩa là hoang dã và Blanc có nghĩa là trắng. Cũng có nhiều nguồn chỉ ra rằng đây có thể là hậu duệ của giống nho Savagnin của vùng Jura huyền thoại.Ngày nay, nho Sauvignon Blanc được trồng rộng rãi ở Pháp, Chile, New Zealand hay Nam Phi. Tuỳ thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng, hương vị của rượu vang từ nho Sauvignon blanc có thể thay đổi từ chua gắt tới ngọt ngào của miền nhiệt đới.

  • Nho trồng ở vùng khí hậu lạnh, rượu vang thường có độ chua đáng kể và hương vị “xanh” của cỏ cây, của ớt chuông xanh.
  • Nho Sauvignon Blanc trồng ở khí hậu ấm, thì rượu vang sẽ phát triển những note của trái cây miền nhiệt đới như chanh leo, bưởi và đào.

Mặc dù độ phổ biến của nho Sauvignon khá cao nhưng phải nói rằng Sauvignon Blanc được ví như một ông vua ở thung lũng sông Loire, miền trung nước Pháp. Tới mức mà người ta tả nó bằng ba từ : sắc nét, thanh lịch và tươi mát. Không có nơi nào khác trên thế giới mà nó có thể thể hiện bản thân với những sắc thái cao quý và tinh tế như ở đây. Người ta khẳng định đó là thành quả của thuật giả kim giữa một giống nho tuyệt với và những Terroir độc đáo….