Khi nhắc đến những gia tộc giàu có và có quyền lực lớn trên thế giới hẳn bạn đã nghe đến cái tên Rothschild, một gia tộc tài chính siêu giàu và có tầm ảnh hướng cực lớn trên thế giới. Rothschild nổi lên vào khoảng thế kỷ thứ 18, phát triển hùng mạnh trong một thời gian dài và đến giờ vẫn còn rất nhiều hậu duệ.

Rothschild là một trong những tập đoàn tư vấn tài chính lớn nhất thế giới, sở hữu khoảng 2.800 nhân viên tại 40 quốc gia trên toàn cầu. Tập đoàn tư vấn chiến lược, M&A (hoạt động mua bán doanh nghiệp), quản lý tài sản, tư vấn gây quỹ và dịch vụ cho chính phủ, các công ty và cá nhân trên toàn thế giới.

Bạn sẽ không thấy cái tên nào thuộc gia tộc này xuất hiện trong danh sách của Forbes đâu, vì khối tài sản khổng lồ ấy đã chia cho rất nhiều người thừa kế.

Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản của họ thì nhiều đến mức không ai có thể đếm hết được, dù có nguồn tin cho rằng nó dao động trong khoảng 350 tỉ – 1000 tỉ USD.

Gia tộc Rothschild là ai?

Gia tộc Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ Frankfurt, Đức. Họ đã tạo nên một đế chế tài chính – ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, đế chế này thậm chí còn vượt qua những gia tộc làm ngành ngân hàng mạnh nhất mọi thời đại như Baring và Berenberg.

Cơ nghiệp của gia đình Rothschild bắt đầu từ thế kỷ 16, từ nhân viên ngân hàng – Mayer Amschel Rothschild. Những người Do Thái ở Đức thời bấy giờ bị đối xử rất tệ và luôn bị khinh rẻ. Họ phải sống tại một khu vực được chỉ định với điều kiện sống vô cùng thiếu thốn, khó khăn. Nhưng chính sự vùi dập ấy đã tạo động lực cho Amschel. Ông bắt đầu khởi khiệp bằng cách kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, nhanh chóng thành công và đã đưa gia đình mình từ những nông dân nghèo mạt hạng, sống tại khu ô chuột đông đúc, trở thành gia tộc giàu có và tiếng tăm lẫy lừng nhất trong lịch sử thế giới.

Trong thế kỷ 19, khi họ lên đến đỉnh cao danh vọng, người ta cho rằng gia đình Rothschild đã sử hữu một khối tài sản lớn nhất thế giới khi đó nói riêng và trong toàn bộ lịch sử thế giới hiện đại nói chung. Sau đó, theo phỏng đoán, khối tài sản này đã giảm xuống cũng như đã bị chia nhỏ cho hàng trăm con cháu trong gia đình. Ngày nay, các doanh nghiệp của gia đình Rothschild có quy mô nhỏ hơn nhiều so với thế kỷ 19, mặc dù họ kinh doanh ở rất nhiều lĩnh vực, bao gồm: khai thác mỏ, ngân hàng, năng lượng, nông nghiệp, sản xuất rượu vang và các tổ chức từ thiện.

Đến cuối thế kỷ 19, gia tộc này kiểm soát đến phân nửa thế giới, đủ sức tài trợ chiến tranh cho quân đội các nước hay cấp vốn xây dựng kênh đào Suez tại Ai Cập.

Họ lớn mạnh đến nỗi, cái tên Rothschild khi đó còn được dùng để chỉ sự giàu sang

Vì sao dòng họ Rothschild giàu có như vậy?
Có thể coi gia tộc Rothschild là những người đi tiên phong trong lĩnh vực tài chính quốc tế. Mayer Amschel Rothschild – ông tổ của dòng họ Rothschild, là người đầu tiên trong gia đình mở ngân hàng, đã được Forbes bình chọn là người quyền lực thứ 7 trong mọi thời đại và cũng là người phát minh ra mô hình ngân hàng hiện đại. Nói một cách đơn giản, Mayer là người đã hiểu ra và sẵn sàng chi tiền để kiếm tiền.

Ban đầu, ông khởi nghiệp bằng việc trao đổi tiền tệ giữa các nước thuộc châu Âu – chuyên phục vụ tầng lớp giàu có bao gồm cả các hoàng tử và công chúa. Các cuộc cách mạng (cả cách mạng dân tộc và cách mạng công nghệ) thực sự đem lại cho vận may cho Mayer. Trong suốt cách mạng Pháp, Mayer đã được hưởng lợi từ việc cung cấp tiền xu của Anh cho quân lính Áo. Ông cũng nhạy bén với cuộc cách mạng công nghiệp và trở thành nhà nhập khẩu hàng dệt may từ Anh với qui mô lớn. 5 người con trai của ông được ví như những mũi tên nhắm tới các trung tâm chính của châu Âu như Frankfurt, Naples, Vienna, Pháp và London. Đây cũng chính là bước khởi đầu đặt nền móng cho đế chế ngân hàng lớn mạnh trên toàn cầu của gia tộc Rothschild.

5 ngân hàng này hoàn toàn độc lập với nhau nhưng lại hoạt động liên kết rất chặt chẽ, tạo thành một hệ thống tài chính ngân hàng đặc biệt, có thể chi phối thị trường tài chính và ảnh hưởng lớn đến kinh tế châu Âu thời đó. Lo sợ tài sản của gia đình sẽ bị phân tán bởi sự mở rộng qui mô thông qua hôn nhân, Mayer cấm không cho các con và cháu gái thừa kế trực tiếp của cải. Thậm chí, ông còn cho phép hôn nhân cùng huyết thống. Nhà Rothschild nhanh chóng vươn ra châu Mỹ và thống trị nền tài chính toàn cầu. Ký giả Niall Ferguson đã mô tả sức mạnh của gia tộc Rothschild qua đoạn viết “trong suốt thế kỷ 19, N M Rothschild là ngân hàng lớn nhất thế giới – ngân hàng chi phối thị trường trái phiếu quốc tế”.

Bạn đọc có thể tìm đọc cuốn sách Chiến tranh tiền tệ nếu muốn có cái nhìn rõ hơn về cách mà Rothschild kiếm ra tiền như thế nào.

Đế chế thời hiện đại

Các hậu duệ của nhà Rothschild ngày nay không sống cùng nhau, mà rải rác tại nhiều nước. Một số người thậm chí làm những công việc chẳng liên quan đến truyền thống của gia tộc.

Khối tài sản khổng lồ của gia tộc Rothschild được chia cho nhiều thế hệ thừa kế trong suốt những năm qua. Ngày nay, tài sản nắm giữ của gia tộc Rothschild vẫn trải rộng trên nhiều ngành công nghiệp từ dịch vụ tài chính, bất động sản đến khai khoáng, năng lượng và công tác từ thiện. Không những thế, gia tộc này còn sở hữu hàng chục nhà máy sản xuất rượu vang ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ, Nam Phi và Úc. Nổi tiếng nhất là nhãn vang Pháp Château Lafite RothschildChâteau Mouton Rothschild

Ở thời điểm hiện tại, nhà Rothschild đang hoạt động trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang được hơn 150 năm.

Theo quy định từ thời cha ông, tài sản của nhà Rothschild luôn được đầu tư vào các tập đoàn có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Hầu hết các thành viên trong gia đình làm việc tại các tập đoàn này và thành công lớn nhất của họ chính là hợp tác cũng như thực hiện các nguyên tắc kinh doanh thông minh.

Tài sản của Nathan Rothschild được kết nối mật thiết với tài sản của gia đình và trở thành một phần của khối tài sản tập thể khổng lồ mà mọi thế hệ nhà Rothschild đều có thể được hưởng. Hậu duệ nhà Rothschild các đời sau tiếp tục tài trợ cho các hoạt động kinh doanh toàn cầu và đóng góp vào lĩnh vực học thuật, nhân đạo, văn hoá và kinh doanh.

Phương châm của gia tộc Rothschild qua bao thế hệ vẫn luôn được giữ vững, đó là Hài hoà, Chính trực và Chuyên nghiệp.