Khi Marchese Mario Incisa della Rocchetta kết hôn với Marchesa Clarice della Gherardesca vào năm 1930, của hồi môn của cô bao gồm khu đất Tenuta San Guido 7.500 mẫu Anh. Ngày nay, bất động sản được biết đến nhiều hơn với tên của loại rượu nổi tiếng thế giới, Sassicaia.

Nằm ở ven biển Tuscany bên ngoài làng Bolgheri, sản xuất trong khu vực theo truyền thống tập trung vào các loại rượu nhẹ, dễ uống, được thiết kế để được tiêu thụ ngay sau khi thu hoạch. Nhưng nhà Marchese có tầm nhìn lớn hơn về tiềm năng sản xuất rượu vang của khu vực. Anh ta mơ ước được mô phỏng màu đỏ hảo hạng của Bordeaux , và nhắm đến việc chế tạo các loại rượu vang sẽ cạnh tranh với Chiantis danh tiếng của những ngọn đồi Tuscan gần đó và Barolos của Piedmont ở phía tây bắc của Ý.

Vào cuối những năm 1970, Sassicaia của Tenuta San Guido đã tạo ra một Super Tuscan rất được thèm muốn trên toàn thế giới. Sự hoan nghênh phê phán rộng rãi của Sassicaia cũng gây ra những gợn sóng sẽ thay đổi luật dán nhãn của Ý mãi mãi.

Làm thế nào mà một loại rượu tạo ra sóng lớn như vậy? Dưới đây là 10 điều bạn nên biết về Sassicaia.

Sassicaia trốn tránh truyền thống.

Năm 1944, della Rocchetta đã trồng vườn nho đầu tiên của điền trang San Guido, Castiglioncello, với Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc . Đó là một bước đi táo bạo, độc đáo. Các loại rượu vang ngon nhất của Ý có truyền thống đặc trưng là các loại nho bản địa như Sangiovese và Nebbiolo, nhưng Nhà Marchese đã muôn một loại rượu mô phỏng màu đỏ hảo hạng của Bordeaux

Những mẻ rượu vang đầu tiên không gây ấn tượng.

Cho đến đầu những năm 1960, Tenuta San Guido đã không đưa ra thị trường các dòng rượu vang thương mại. Và các loại rượu vang ban đầu không tinh tế đã không để lại ấn tượng với các nhà phê bình, những người đã quen với phong cách địa phương nhẹ nhàng hơn. Thay vào đó, phần lớn sản xuất được tiêu thụ bởi gia đình hoặc bị bỏ quên trong hầm.

Nhưng khi bạn bè hưởng ứng nhiệt tình khi nếm thử một số chai cũ lưu giữ trong hầm vào những năm 1960, Marchese tiếp tục dự án của mình với sức sống mới. Năm 1965, ông đã trồng một vườn nho thứ hai, Sassicaia, từ đó ông đã sản xuất loại nho cổ điển đầu tiên vào năm 1968. Tenuta San Guido đã tung ra những chai đầu tiên ra thị trường vào năm 1971.

Nằm 650 feet bên dưới vườn nho Castiglioncello, Sassicaia được trồng trên một mảnh đất rộng 30 mẫu Anh. Sassicaia phản chiếu vùng Graves của thành phố Bordeaux. (Graves cũng có được tên của nó từ đất giàu sỏi.)

Con trai của Marchese cũng sáng tạo như cha mình.

Vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, Nicoló Incisa, con trai của Marchese, đã đóng một vai trò ngày càng nhiều trong sản xuất rượu vang tại Domain. Nicoló đã giúp Tenuto San Guido được quốc tế hoan nghênh bằng cách hạ thấp năng suất vườn nho và hiện đại hóa phương thức sản xuất. Ông cũng đã thuê winemaker nổi tiếng Giacomo Tachis làm tư vấn.

Gỗ sồi Pháp mang lại sự cân bằng.

Dưới sự điều hành của người cao tuổi Marchese, rượu vang lâu năm được đựng trong những thùng gỗ sồi của người Croatia 225 lít. Các thùng đã phá vỡ từ các truyền thống của Chianti gần đó, nơi các thùng gỗ sồi già lớn là phổ biến. Các loại rượu vang chiết xuất cao xuất hiện từ các thùng nhỏ hơn là cứng và tannic. Nhân vật này mang đến cho họ tiềm năng lão hóa tuyệt vời, nhưng cũng có nghĩa là các loại rượu cần có thời gian kéo dài để lắng trong chai trước khi chúng có thể tỏa sáng.

Bắt đầu từ năm 1977, Tenuta San Guido đã giới thiệu những thanh gỗ sồi Tronçais của Pháp (cũng có dung tích 225 lít) cho sự lão hóa, điều này chứng tỏ đạt được sự cân bằng đúng đắn và cải thiện đáng kể chất lượng ở độ tuổi sớm hơn.

Sassicaia là một trong những loại rượu vang Super Tuscan đầu tiên.

Vào những năm 1970, Tenuta San Guido không phải là vùng đất Tuscan ven biển duy nhất vô địch các giống nho quốc tế. Nhà sản xuất lịch sử Marchesi Antinori đã giới thiệu rượu vang Tignanello vào năm 1971, dưới sự chỉ đạo của anh em họ của Nicoló, Piero Antinori. Và vào năm 1981, Marchese Ludovico Antinori đã thành lập Tenuta dell’Ornellaia trên khu đất lân cận Tenuta San Guido.

Cùng với một số chai khác, những loại rượu này đã sinh ra loại rượu vang Super Tuscan nổi tiếng thế giới hiện nay. Một thuật ngữ không chính thức, tên gọi để chỉ các loại rượu Tuscan có tuổi trong barriques và bao gồm (nhưng không giới hạn) các giống nho của vùng Bordeaux.

Sau khi được giới thiệu, những người được gọi là Super Tuscans chỉ có thể mang thuật ngữ dán nhãn Vino da Tavola, hoặc rượu vang bàn, vì các giống nho và thực hành lão hóa thùng của họ nằm ngoài các quy định của DOC và DOCG.

Mặc dù có địa vị thấp như vậy, vào năm 1978, một chai Sassicaia năm 1972 đã khẳng định vị trí hàng đầu trong một sự kiện nếm thử chống lại hơn 30 hỗn hợp khác của Bordeaux từ khắp nơi trên thế giới. Chiến thắng đã mang lại cho rượu vang sự công nhận quốc tế gần như chỉ sau một đêm.

Chiến thắng của Sassicaia đã thúc đẩy cải cách dán nhãn.

Việc một trong những loại rượu vang ngon nhất của Ý chỉ có thể được dán nhãn là một loại rượu vang để lại cho chính quyền trong tình trạng khó khăn. Cuối cùng, vào năm 1992, họ đã giới thiệu phân loại Indicatorazione Geografica Tipica (IGT). Không giống như phân loại DOC và DOCG, phân loại IGT tập trung vào vùng xuất xứ của rượu vang, thay vì giống nho hoặc phong cách rượu vang

Uy tín của Sassicaia đã được thừa nhận vào năm 1994, khi bất động sản San Guido được trao tên gọi riêng, Bolgheri Sassicaia DOC. Vùng Bolgheri rộng lớn hơn đã trở thành một DOC chính thức trong thời gian này.

Sassicaia là một trong những loại rượu phổ biến nhất trên thế giới.

Theo dữ liệu tần suất tìm kiếm của Wine-Searcher.com , Sassicaia là loại rượu phổ biến thứ sáu trên thế giới. Top 10 bao gồm nhiều nhà sản xuất người Pháp đã truyền cảm hứng đầu tiên cho della Rocchetta, bao gồm Château Lafite Rothschild và Château Mouton Rothschild. Đây là loại rượu duy nhất của Ý giữ một vị trí trong top 25.

Người nổi tiếng và vận động viên là người hâm mộ.

Legion người hâm mộ Sassicaia bao gồm nhiều người hâm mộ cao cấp, bao gồm lưu ý oenophile LeBron James cũng như gia đình Obama , David Beckham , Rihanna , và Duran Duran. Người thứ hai được cho là đã yêu cầu rượu vang trong hậu trường của họ cho một tour diễn thế giới năm 2011.