Tuscany được xem là vùng sản xuất vang nổi tiếng nhất nước Ý bởi 2 lý do chính: cảnh quan tại Tuscany rất đẹp và thu hút được rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, và Sản lượng rượu vang tại Tuscany rất lớn (Chỉ sau Puglia và Veneto). Chianti được xem là dòng rượu vang nổi tiếng nhất và được làm từ giống nho Sangiovese – linh hồn của tất cả các loại vang đỏ được sản xuất tại đây.

Địa lý và khí hậu:
Tuscany nằm ở bờ Tây của nước Ý với các thành phố lớn bao gồm: Florence, Pisa và Siena. Phía đông bắc giáp với Emilia-Rogmana, và đông nam giáp với Umbria và Lazio.
Tuscany có kiểu khí hậu Địa Trung Hải đặc trưng bởi nhiệt độ khá cao tại các thung lũng nằm sâu trong đất liền và mùa hè rất nóng.
Các giống nho chính của vùng:
SANGIOVESE là giống nho gần như gắn liền với vùng đất này. Đặc tính chung của Sangiovese và họ hàng: vỏ mỏng dễ bị ảnh hưởng bởi nấm, nhưng lại là giống nho chín muộn và chậm, không chịu được thời tiết khô hạn và năng suất khá cao. Chỉ thích hợp với các ruộng nho có hướng nam hoặc tây nam, có độ cao (so với mực nước biển) từ 250m đến 500m. Điều kiện thời tiết tại các khu vực trồng tốt Sangiovese không được quá nóng, hay quá lạnh – ôn hòa, mùa thu phải còn ấm áp và mùa hè phải nóng, nhưng cần biến thiên nhiệt độ rất lớn (chênh lệnh nhiệt độ giữa ngày và đêm). 
Một số tên riêng của Sangiovese hoặc tên Clones quan trọng:
o Brunelletto (Grosseto – Tuscany)
o Brunello (Brunello di Montalcino)
o Calabrese (Tuscany)
o Chiantino (Tuscany)
o Morellino (Morellino di Scanzano)
o Prugnolo Dolce (Tuscany)
o Prunolo Gentile (Vino Nobile de Montepulciano)
o Sangioveto – được xem là tên gọi đầu tiên của Sangiovese ở Tuscana – theo Ian d’Agata
Bên cạnh Sangiovese, còn rất nhiều giống nho bản địa khác đáng quan tâm, bao gồm:
Canaiolo: được cho là giống nho bản địa khá lâu đời của Tuscany – trong những tài liệu từ năm 1303 của Pietro de Crescenzi đã nhắc đến giống nho này. Và được canh tác hầu hết ở miền trung của Ý và là giống nho được cho phép sử dụng trong việc pha trộn của các DOCG tại Tuscany và đặc tính nổi bật nhất là khả năng chống lại nấm mốc, hư ủng khi phơi nho được sử dụng nhiều trong Governo (sẽ giải thích ở bài tiếp theo).
Colorino: rất ít các tài liệu hiện nay đề cập đến giống nho trên, nhưng Colorino được cho là giúp cho rượu vang Chianti/Chianti Classico có màu đỏ đậm hơn.
Trebbiano Toscano: giống nho trắng được trồng nhiều nhất tại Tuscany và có tên gọi khác là Ugni Blanc. Rượu vang làm từ Trebbiano Toscano thường có vị tươi mát và nhẹ nhàng.
Malvasia Bianca Lunga: được trồng khá phổ biến tại Tuscany với tên gọi khác là Malvasia del Chianti. Trước đây, Mavasia Bianca thường được pha trộn với Sangiovese và Ciliegiolo trong công thức huyền thoại được đưa ra bởi Công Tước Bettino Ricasoli vào thế kỷ 19. Ngoài Ra, Malvasia Bianca Lunga còn là giống nho quan trọng trong việc sản xuất Vin Santo.
Vernaccia aka Vernaccia di San Giminano: thích hợp với các ruộng nho có nhiều đá sỏi ở quanh thị trấn San Giminano và sở hữu 1 DOCG của riêng mình (Vernaccia di San Giminano DOCG)
(Nguồn: Certified wine Specialist, Wine Grapes – Jancis Robbison, Saigon Sommerliers Assosiation )